HLV Chung Hae-seong đã có 3 năm làm việc tại Việt Nam, trong đó 2 năm làm HLV trưởng của CLB TP.HCM và một năm làm Giám đốc Kỹ thuật của CLB HAGL. Trước khi giúp CLB TP.HCM đạt ngôi Á quân V.League 2019, HLV Chung Hae-seong từng trải qua quãng thời gian khó khăn ở Gia Lai do tiếng nói của ông không thực sự được coi trọng. Tuy vậy, tình cảm mà ông dành cho các cầu thủ phố Núi vẫn rất dạt dào.

HLV Chung Hae-seong thừa nhận sự thật về cầu thủ HAGL - Ảnh 1.

Bầu Đức từng đích thân sang Hàn Quốc mời HLV Chung Hae-seong về HAGL.

Trong chia sẻ mới đây với Starstalk, HLV Chung Hae-seong đã có những chia sẻ thật lòng về quãng ngày làm việc tại HAGL cũng như các cầu thủ của đội bóng này.

– PV: Lý do ông nhận lời mời của bầu Đức tới Việt Nam làm việc dù cho rằng đây không phải là môi trường chuyên nghiệp?

HLV Chung Hae-seong: Lúc đầu qua HAGL, tôi có người đại diện, người đó gọi tôi bảo có đội bóng HAGL muốn mời thầy làm GĐKT và quyết định ai là HLV trưởng. Khi tôi nghe có cơ hội qua Việt Nam thì tôi đồng ý thôi. Giờ tôi nghĩ lại, lúc ấy đáng ra phải đàm phán rõ ràng hơn về vị trí của tôi, những công việc của tôi ở HAGL. Một năm HAGL gặp không ít khó khăn, những điều tôi muốn làm đều không làm được. Khi nói thì ít người nghe nên cuối cùng tôi quyết định phải đi thôi. Tôi qua Việt Nam không phải chỉ để nhận lương, tôi vẫn muốn làm bóng đá, vẫn muốn giúp bóng đá Việt Nam. Nhiều khi tôi nghĩ chỉ còn 1 năm nữa hay thôi cứ ở lại nhận lương cho xong, nhưng đó là sự thiếu tôn trọng cho CLB HAGL. Tôi quyết định ra đi và điều đó tốt cho cả tôi lẫn HAGL.

– PV: Tình cảm của ông dành cho các học trò ở HAGL?

HLV Chung Hae-seong: Khi nói về các học trò của tôi ở HAGL tôi cũng rất cảm xúc. Họ là những học trò đầu tiên của tôi ở Việt Nam. Tôi may mắn khi đến Việt Nam được gặp những học trò như thế. Khi gặp họ, tôi nghĩ bóng đá Việt Nam thời này khác mấy năm trước. Kỹ thuật và chuyên môn của cầu thủ HAGL quá cao. Mấy ngày đầu, tôi nghĩ có thể thành công được ở đây nhưng tiếc là cuối cùng không thể thành công và tôi phải từ chức. Về các học trò ở HAGL, Nhô – Duy họ đều như con trai của tôi. Các cầu thủ HAGL hiền nhất ở Việt Nam. 20 năm ở Hàm Rồng chỉ biết bóng đá, ngủ và ăn thôi. Bây giờ khi gặp họ tôi vẫn luôn vui và một số học trò đến Sài Gòn luôn hẹn gặp tôi. Trong một năm khó khăn ở HAGL, các học trò là người giúp tôi, muốn tôi thành công hơn. Triết lý bóng đá của tôi là tất cả đều phải ưu tiên cầu thủ. Có lẽ các cầu thủ cảm thấy tôi sống thật, sống tình cảm, sống có tâm. Tôi chỉ muốn cảm ơn các học trò của tôi ở HAGL. Một lần là học trò thì mãi mãi là học trò. 

– PV: Ông nghĩ HAGL cần thay đổi những gì để lứa cầu thủ tài năng như Tuấn Anh, Văn Toàn, Xuân Trường… có thể chạm tới chiếc cúp vô địch V.League?

HLV Chung Hae-seong: Thời điểm này tôi đã rời HAGL 2 năm rồi, nói HAGL phải thay đổi gì, sửa những gì là không lịch sự. Tôi luôn tôn trọng HAGL. Tôi nghĩ là ban lãnh đạo HAGL đều biết vấn đề ở đâu, phải sửa chỗ nào. Nhiều cầu thủ HAGL khoác áo đội tuyển quốc gia thì có vấn đề gì nữa về chuyên môn đâu. Tôi nghĩ vấn đề của cầu thủ HAGL không phải là lương và tiền bạc. Cầu thủ HAGL cần người giúp họ đừng bị stress và có thể tập trung chuyên môn. Tôi rất muốn lãnh đạo giúp các học trò cũ của tôi vui lên một chút, để tập trung chuyên môn một chút. Giữa hai người, một người chỉ nỗ lực mà không được vui, một người nỗ lực ít hơn nhưng có niềm vui và hạnh phúc thì người vui hơn sẽ thành công nhanh hơn. Tôi luôn xem các trận đấu của HAGL và tôi thấy họ không được vui. Tôi muốn lãnh đaọ HAGL giúp các cầu thủ Gia Lai được vui hơn trong cuộc sống mà niềm vui của họ chính là bóng đá.